About Us | Contact Us  

E-mail :       
Password : 
New customer ?        
Forgot your password ?        

 
นานาสาระ เรื่องถุงมือกอล์ฟ
แนะนำการเลือกซื้อถุงมือกอล์ฟ
คุณสมบัติของผ้า Nylon หรือ Polyamind และผ้า Spandex
การป้องกันแสง UVA และ UVB

นานาสาระ เรื่องถุงมือกอล์ฟ

สวัสดีครับ ถ้าคุณกำลังค้นหาส่วนประกอบที่หายไปในเกมส์กอล์ฟของคุณ ลองมองดูที่มือของคุณดู ถ้าคุณไม่ได้สวมถุงมือ คุณอาจพลาดโอกาสที่จะรับประโยชน์จากมัน ที่จะช่วยทำให้คุณมีความสุขเกมส์กอล์ฟของคุณมากขึ้น การจับกรีปที่กระชับและมั่นคง นำมาซึ่งความมั่นใจในทุกๆช็อตของคุณ

การเลือกถุงมือที่จะเหมาะกับคุณและเกมส์กอล์ฟของคุณนั้น เป็นสิ่งที่ดูเหมือนจะเล็กน้อยและถูกมองข้ามไป ทั้งที่ความจริงนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม ไม่แตกต่างกับการที่คุณให้ความสำคัญกับชุดเหล็ก ไดรฟเวอร์ หรือ ก้านไม้กอล์ฟเลย แม้แต่น้อย


การใช้ถุงมือกอล์ฟเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อไหร่?

ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 1890 เริ่มมีการใช้ถุงมือในนักกอล์ฟ โดยทำขึ้นมาจากหนังสัตว์ ซึ่งเป็นสิ่งที่หาได้ง่ายในสมัยนั้น โดยจุดประสงค์เพื่อให้ความอบอุ่นแก่มือ และป้องกันการบาดเจ็บบริเวณที่สัมผัสกับไม้กอล์ฟ แต่ก็ไม่แพร่หลายมากนั้น จนกระทั่งปี ค.ศ. 1930 เริ่มมีการใส่ถุงมือในนักกอล์ฟอาชีพมากขึ้น


ถุงมือกอล์ฟนั้นทำมาจากวัสดุอะไร?

โดยทั่วไปนั้น ถุงมือจะทำจากวัสดุหลักๆสองชนิด คือหนังสัตว์แท้และวัสดุสังเคราะห์ สำหรับบางประเทศที่มีภูมิอากาศแตกต่างกันมากในแต่ละฤดู ก็จะมีถุงมือสำหรับหน้าร้อน หน้าหนาว และแม้กระทั่งหน้าฝน ก็จะมีถุงมือเฉพาะเช่นกันครับ


การเลือกซื้อถุงมือให้เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรา

สำหรับประเทศไทยของเรานั้น มีสภาพอากาศร้อนชื้นเป็นหลัก ซึ่งการใช้ถุงมือกอล์ฟที่ทำจากหนังสัตว์นั้น การระบายความร้อนจะทำได้ไม่ดีเท่าถุงมือที่ทำจากวัสดุสังเคราะห์ จะทำให้อายุการใช้งานสั้นลงเนื่องจากเหงื่อที่เกิดขึ้นขณะเล่น จะทำให้ถุงมือหนังสัตว์เกิดการกรอบและแข็งตัวเมื่อถุงมือแห้ง และจะทำให้เกิดเชื้อราและเกิดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ขึ้นได้ อีกทั้งถุงมือหนังสัตว์ยังไม่สามารถซักได้ จึงเป็นการที่จะสิ้นเปลืองและไม่เหมาะสมกับการใช้ถุงมือหนังสัตว์กับบ้านเรา

แต่ถ้านักกอล์ฟที่ชื่นชอบกับการใช้ถุงมือประเภทนี้ จะต้องมีความระมัด ระวังเป็นพิเศษ ควรจะสวมเวลาเข้าช็อตเท่านั้น เมื่อตีเสร็จแล้วควรถอดเพื่อผึ่งแดดทันที และควรมีถุงมือสลับเปลี่ยนอย่างน้อยอีกหนึ่งข้างด้วย ขณะออกรอบ วิธีนี้จะทำให้ช่วยยืดอายุการใช้งานของถุงมือได้มากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามถุงมือที่เหมาะสมกับสภาพอากาสร้อนชื้นอย่างบ้านเรานั้น คงจะหนีไม่พ้นถุงมือประเภทวัสดุสังเคราะห์โดยใช้ร่วมกับผ้ายืดหรือเส้นใยตาข่ายที่จะเป็นวัสดุที่ช่วยระบายความร้อนและเหงื่อได้อย่างดี วัสดุสังเคราะห์นั้นมีข้อดีหลายอย่างเช่น ไม่ซึมซับเหงื่อ มีความยืดหยุ่นสูงและสามารถทำขนาดให้ใส่ได้กระชับพอดีมือ ทำให้การจับกรีปหนึบกระชับเล่นทุกช็อตอย่างมั่นใจ ที่สำคัญคือสามารถซักได้ (อันนี้ต้องตรวจสอบดูกับผู้จำหน่ายในแต่ละยี่ห้อดูอีกทีนะครับ ว่าซักได้จริงหรือไม่)

ถุงมือประเภทนี้ ถ้าเป็นระดับพรีเมี่ยมจริงๆ จะมีการเคลือบสารป้องกันเชื้อโรคและกลิ่นอับชื้นในกระบวนการผลิตด้วย และที่สำคัญที่สุด ถุงมือประเภทนี้จะมีอายุการใช้งานได้นานมาก อย่างน้อยๆ ก็ต้องใช้ได้ประมาณ 4 เดือนขึ้นไป สำหรับนักกอล์ฟที่ออกรอบอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง หรือเข้าสนามไดร์ฟกอล์ฟเป็นประจำ ทั้งนี้ ขอย้ำว่าต้องเป็นถุงมือประเภทระดับพรีเมี่ยมของแท้เท่านั้นนะครับ จึงจะมีคุณสมบัติดังที่กล่าวมา คิดว่าทุกๆท่านคงทราบกันดีอยู่แล้ว แล้วก็อย่าคิดไปซื้อของปลอมหรือของเลียนแบบเลยครับ เพราะว่าเลียนแบบกันได้แค่รูปลักษณ์ภายนอกและกล่องใส่เท่านั้นครับ คุณภาพนั้นต่างกันโดยสิ้นเชิง ผมลองมาแล้วกับตัว คิดว่าถุงมือราคา 590 บาทแพงเกินไป เห็นคล้ายๆกันขาย 300 บาท เลยซื้อมาลองใช้ ใส่ออกรอบได้ไม่ถึง 18 หลุม ก็ขาดเสียแล้ว รู้งี้ยอมจ่ายแพงกว่าอีกเท่าตัวซื้อของแท้ดีกว่า แพงหน่อยแต่คุ้มค่ากว่าครับ หวังว่าจะเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับนักกอล์ฟทุกๆท่านบ้าง ขอให้นักกอล์ฟทุกท่านโชคดีและสนุกกับเกมส์กอล์ฟนะครับ


Fit39ex Glove   Fit39ex Cool   Fit39ex Perfect


Tel : +66 (0) 2-138-3833 , +66 (0) 89-564-5464  E-mail : webmaster@golfmate.co.th   www.facebook.com/golfmate www.twitter.com/golfmatethai
5/52-54 Soi Srinakarin 46/1 (Pramote), Srinakarin rd., Nongbon, Prawet, Bangkok 10250, (Thailand) : MAP