About Us | Contact Us  

E-mail :       
Password : 
New customer ?        
Forgot your password ?        

 
นานาสาระ เรื่องถุงมือกอล์ฟ
แนะนำการเลือกซื้อถุงมือกอล์ฟ
คุณสมบัติของผ้า Nylon หรือ Polyamind และผ้า Spandex
การป้องกันแสง UVA และ UVB

คุณสมบัติของผ้า Nylon หรือ Polyamine และผ้า Spandex

สวัสดีครับ วันนี้ทางเราอยากแบ่งบันข้อมูลเกี่ยวกับผ้าของผลิตภัณฑ์ภายใต้ยี่ห้อ Applerind และ Mega ให้ทุกท่านได้ทราบว่า ทำไมเราถึงเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจาก Nylon และ Spandex เพื่อไปเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อสินค้าต่อไป


คุณสมบัติของผ้า Nylon หรือ Polyamine

โครงสร้างเป็นใยสังเคราะห์ มีความเหนียวเป็นคุณสมบัติเด่นข้อหนึ่งของ ไนลอนสามารถยืดหยุ่นได้ดีและยืดได้มาก และผ้าไนลอนจะคงรูปได้ดีเยี่ยม สามารถคืนตัวได้ดี ไม่ยับง่ายการผลิตเนื้อผ้าต่าง ๆ จึงนิยมผสมไนลอนเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อผ้าเพื่อให้คงรูปได้นาน เนื่องจากไนลอนไวต่อความร้อน หรือเป็นใยสังเคราะห์ประเภทเทอร์โมพลาสติก จึงสามารถใช้ความร้อนจับจีบถาวรได้ และคงรูปได้นาน ทนยับ และรีดเรียบได้ง่าย

ผ้าไนลอนนั้นสามารถซักง่ายและแห้งเร็ว สามารถซักด้วยเครื่องซักผ้าได้ อบให้แห้งด้วยเครื่องอบผ้าก็ได้ ใช้ความร้อนได้ทุกระดับ บางกรณีไม่จำเป็นต้องรีดเพียงซักและอบให้แห้งก็เป็นได้ ผ้าไนลอนสามารถฟอกขาวได้สบู่และสารซักฟอกธรรมดาไม่เป็นอันตรายต่อไนลอน


Nylonข้อมูลเพิ่มเติมของ Polyamine (Nylon)

เป็นเทอร์โมพลาสติก (Thermoplastic) จัดอยู่ในกลุ่มพลาสติกวิศวกรรม คุณสมบัติที่สำคัญของ PA คือ เหนียว, แกร่ง, ขยายตัวได้มาก, ทนต่อสารเคมี, ทนต่อการขีดข่วน, การขัดสี, ทนต่อความร้อน, ดูดซึมน้ำได้มาก แต่ถ้ามีเปอร์เซ็นต์ของกลุ่ม Amine ในโครงสร้างลดลง จะสามารถลดการดูดน้ำ และความชื้นได้ซึ่งทำให้เสถียรภาพทางโครงสร้าง และทางไฟฟ้าดีขึ้น การใช้งานของ PA กว้างขวางมาก เช่น ใช้ทำแบริ่ง, บู๊ซ, เฟือง, เกียร์, วาล์ว, ล้อจักรยานยนต์, ด้ามปากกาลูกลื่น, แห, อวน, ถุงน่องสตรี, ถุงเท้า, สายไฟ, ปลั๊กไฟฟ้า, ผมเทียม, เส้นใยสิ่งทอ นอกจากนี้ยังใช้ในงานด้านบรรจุภัณฑ์อาหาร โดยผลิตในรูปฟิล์ม


Nylon        Nylonคุณสมบัติของผ้า spandex

โครงสร้างที่เป็นใยธรรมชาติ ทำให้มีการซึมซับของเหลวเช่นเหงื่อได้ดี เนื้อผ้าจะนุ่มไม่มีความกระด้างและมีการยืดหยุ่นได้ดีเป็นเส้นด้ายที่มีคุณสมบัติที่เมื่อยืดแล้วจะสามารถกลับคืนสู่สภาพเดิมได้ โดยไม่เสียรูปทรง เมื่อนำมาผลิตเป็นเครื่องนุ่งห่ม ทำให้เสื้อผ้าที่ผลิตได้มีความกระชับ นุ่ม สวมใส่สบาย ทนทานและง่ายต่อการดูแลรักษา ดูปองท์ (DuPont) เป็นผู้ผลิตรายแรกที่คิดค้นเส้นด้าย Elastane ในปี 1958 ภายใต้ชื่อ Lycra ซึ่งใช้ผลิตเป็นยางยืดสำหรับยึดชุดชั้นในสตรี ซึ่งเป็นตลาดใหญ่เพียงตลาดเดียวสำหรับเส้นด้ายอีลาสเทน อย่างไรก็ตามนอกจากนี้แล้วยังได้มีการพัฒนาโดยการนำเอาเส้นใยอีลาสเทนมาผลิตเป็นชุดชั้นใน ชุดว่ายน้ำ ชุดลำลอง และชุดกีฬา และเมื่อไม่นานได้มีการนำเอาเส้นด้ายชนิดนี้ไปผลิตเป็นเครื่องแต่งกายชนิดอื่นๆด้วย เกาหลีเป็นประเทศที่มีการเติบโตของตลาดเส้นใยชนิดนี้รวดเร็วมาก ซึ่งในปัจจุบันเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ของเอเชีย


Spandexทำไมผลิตภัณฑ์ของกอล์ฟเมทถึงเลือกเส้นใยไนลอน และมีส่วนผสมของ spandex?

ผ้าใยไนลอนมีคุณสมบัติเด่นคือไม่ยับง่าย และอยู่ทรงคงสภาพเดิมได้ดี ทนต่อสารเคมีส่วนใหญ่ ไม่โดนทำลายโดยสภาพอากาศหรือแสงอาทิตย์ มักไม่หดตัว ไม่ย้วย แห้งไว ซักง่าย ดูแลง่าย สีไม่จางเร็ว อากาศถ่ายเทผ่านเส้นใยได้ง่ายเวลาสวมใส่จึงรู้สึกเย็น และไม่อับชื้น และทนต่อเชื้อรา


Applerind         Mega


Tel : +66 (0) 2-138-3833 , +66 (0) 89-564-5464  E-mail : webmaster@golfmate.co.th   www.facebook.com/golfmate www.twitter.com/golfmatethai
5/52-54 Soi Srinakarin 46/1 (Pramote), Srinakarin rd., Nongbon, Prawet, Bangkok 10250, (Thailand) : MAP